CÂU CHUYỆN “CON TRAI NỐI DÕI” VÀ NHỮNG GIỌT NƯỚC MẮT PHÍA SAU

Nhận sổ khám từ một bệnh nhân nhìn đã trạc ngoài 40, cho biết chị đã có 3 đứa con. Mình hỏi “ Sao 3 đứa rồi còn đẻ chi nữa?”. Ánh mắt và giọng nói của chị toát lên sự chất phác “ Dạ em có 3 đứa con gái với chồng trước, giờ em lấy chồng sau, nhà bên chồng chỉ có mình ổng, nên em lặn lội lên tìm bác để kiếm 1 đứa con trai sau này nối dõi ”. Dừng lại một lát, chị nói tiếp “ Ổng nói không đẻ được con trai thì sẽ bỏ em” ?
Một câu chuyện không phải hiếm gặp trong cuộc đời làm bác sĩ hiếm muộn, nhưng mình nghe sao thấy nghẹn đắng trong từng câu chữ. Nhìn nước da ngăm lam lũ và những vết nám trên gò má, liếc qua mục nghề nghiệp trên sổ khám bệnh để 2 chữ “Công nhân”, mình nói “ Thôi chị ơi, chị nuôi dạy 3 đứa con gái cho tốt đi, ở tuổi này khó có thai lắm ”. Nhưng ánh mắt chị vẫn không ngừng hi vọng “Bác ơi giúp giùm em”. Khám kiểm tra tổng quát thấy hai bên buồng trứng hầu như không còn trứng, tử cung đa nhân xơ rất khó. Mình giải thích thêm một lần nữa, nghe tới đâu chị rơi nước mắt tới đó. Cuối cùng, trước khi chị buồn bã rời bàn khám, mình ráng nói “ Người đàn ông thương mình sẽ không vì chuyện này mà đối xử tệ với mình, con cái là trời cho mà chị”.
Đó chỉ là một trong vạn câu chuyện “nối dõi” – vốn không còn xa lạ trong cuộc sống hàng ngày. Dù xã hội tiến bộ bao nhiêu thì trong tư tưởng nhiều gia đình vẫn còn áp lực sinh con trai. Và người chịu thiệt thòi nhất vẫn là người phụ nữ. Biết bao người trong số đó phải cố gắng, thậm chí đánh đổi sức khỏe rất nhiều. Mình chứng kiến không ít những bệnh nhân có vết mổ cũ 2 – 3 lần, tiền căn sản khoa xấu, vẫn quyết tâm mang thai và sinh con tiếp, để chạy theo một mục đích cuối cùng là “có con nối dõi”.
Tỷ lệ sinh con trai : con gái là 50 : 50. Ai cũng biết sinh trai hay gái là do người chồng vì tinh trùng mang NST X hay Y là yếu tố quyết định giới tính của phôi thai, vì vậy, hãy ngưng có những suy nghĩ “đổ lỗi” cho phụ nữ. Đôi khi những lời nói vô tình hay cố ý lại trở thành thứ vũ khí sát thương tinh thần của họ. Sinh ra một đứa trẻ khỏe mạnh, phát triển bình thường đã là tròn thiên chức của một người mẹ, nhưng chỉ riêng điều đó thôi cũng không phải ai cũng may mắn làm được. Vậy nên đừng khiến trách nhiệm của họ nặng nề thêm, phụ nữ là phái yếu, họ xứng đáng có được những yêu thương và đồng cảm.
Ngày nay, con trai hay con gái thì vẫn học tập, tham gia các hoạt động xã hội, có công việc như nhau, cơ hội thăng tiến và phát triển ngang nhau. Miễn sao được yêu thương và giáo dục đầy đủ, thì đứa trẻ nào cũng sẽ trưởng thành một cách toàn vẹn, biết hiếu thảo với ông bà, cha mẹ – như vậy đã là phước hạnh của gia đình đó rồi.
P/s: Dù ai có nói gì thì tui vẫn mê con gái nha cả nhà! Con gái của chị bệnh nhân quen dẫn con theo khám, thăm bác sỹ, nhớ ngày nào con còn là cái trứng, với con tinh trùng ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng Ký Khám