Thụ Tinh Trong Ống Nghiệm ( IVF )

Mang thai tự nhiên là điều mà bất cứ người phụ nữ, người vợ, người mẹ nào cũng đều mong muốn nhưng vì một số nguyên nhân mà bạn không thể mang thai tự nhiên thì phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm sẽ hỗ trợ bạn có thể mang thai và sinh con. Bài viết dưới đây chia sẻ giúp bạn hiểu hơn về phương pháp hỗ trợ sinh sản tiên tiến này.

Thụ tinh trong ống nghiệm ( IVF ) là một phương pháp hỗ trợ sinh sản mà tinh trùng và trứng được kết hợp ở ngoài cơ thể. Nếu hiện tượng thụ tinh xảy ra, sẽ tạo thành phôi, sau đó phôi được chuyển vào buồng tử cung. Phôi làm tổ và phát triển thành thai nhi như trong thụ thai tự nhiên.

Thụ tinh trong ống nghiệm mang hạnh phúc đến cho nhiều cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn

Đối tượng nào có thể làm thụ tinh trong ống nghiệm?

Không phải trường hợp hiếm muộn nào cũng có thể thực hiện được phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Phương pháp này chỉ khả thi đối với các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn nhưng có nguyên nhân và không làm mất đi hoàn toàn khả năng thụ tinh của trứng và tinh trùng.

Những đối tượng có thể bao gồm:

– Ống dẫn trứng bị tổn thương hoặc bị tắc nghẽn: Tình trạng này có thể khiến trứng khó thụ tinh hoặc phôi thai không thể di chuyển về tử cung và làm tổ ở tử cung.

– Rối loạn phóng noãn (rối loạn rụng trứng): Quá trình thụ thai khó có thể diễn ra khi việc rụng trứng xảy ra không thường xuyên

– Đã thắt ống dẫn trứng: Nếu bạn đã thực hiện thủ thuật triệt sản này, song lại có mong muốn mang thai và sinh con thì thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp hỗ trợ sinh sản phù hợp.

– Suy giảm chức năng buồng trứng sớm: Là tình trạng chức năng buồng trứng suy giảm trước tuổi 40. Buồng trứng không tạo ra lượng estrogen cần thiết hoặc trứng không rụng thường xuyên.

– Lạc nội mạc tử cung: Xảy ra khi nội mạc tử cung nằm ở bên ngoài tử cung, gây ảnh hưởng đến chức năng của buồng trứng, tử cung, ống dẫn trứng và khả năng thụ thai.

– U xơ tử cung: Là những khối u lành tính bên trong thành tử cung. Thường gặp ở phụ nữ độ tuổi 30 – 40, khiến việc thụ thai tự nhiên trở nên khó khăn. Những phụ nữ bị u xơ tử cung có thể có thai bằng cách thụ tinh trong ống nghiệm.

– Lượng tinh trùng thấp hoặc tinh trùng yếu: Người chồng có nồng độ tinh trùng dưới mức trung bình, tinh trùng chuyển động yếu hoặc có bất thường về kích thước và hình dạng sẽ khó có thể thụ tinh cho trứng. Do đó, bác sĩ có thể chỉ định vợ chồng bạn thực hiện thụ tinh nhân tạo hoặc thụ tinh trong ống nghiệm.

– Vô sinh không rõ nguyên nhân: Là khi vợ hoặc chồng hoặc cả hai gặp vấn đề vô sinh nhưng các bác sĩ không xác định được nguyên nhân.

Ngoài ra, trong một số trường hợp người phụ nữ mắc các bệnh nghiêm trọng không thể mang thai hoặc có bất thường ở tử cung khiến khó thụ thai cũng có thể chọn phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm ( IVF ) và nhờ người mang thai hộ. Trong trường hợp này, trứng của người phụ nữ được thụ tinh với tinh trùng của người chồng, phôi thai sẽ được cấy vào tử cung của người mang thai hộ.

Chuẩn bị trước khi tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm
Trước khi tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm bác sĩ sẽ chỉ định khám và xét nghiệm đối với cả người chồng và người vợ để đánh giá các vấn đề nội tiết, kiểm tra chức năng buồng trứng, tinh dịch đồ, khả năng sinh sản, tìm kiếm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, thực hiện chuyển phôi giả, khám đánh giá khoang tử cung …

Ngoài ra để việc thụ tinh trong ống nghiệm  ( IVF ) đạt kết quả tốt nhất, trong giai đoạn chuẩn bị, vợ chồng bạn cần chăm lo sức khỏe chu đáo, chuẩn bị tốt tâm lý, sắp xếp công việc, chuẩn bị đủ tài chính…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng Ký Khám